Biểu Tượng SEA Games 31 Và Những Câu Chuyện Thú Vị

Biểu tượng SEA Games 31 đã chính thức lộ diện và mang đến nhiều điều bất ngờ cho người hâm mộ thể thao tại khu vực Đông Nam Á. Hãy cùng BK8 tìm hiểu xem ý nghĩa cũng như câu chuyện thú vị xoay quanh biểu tượng đặc biệt này nhé.

Biểu tượng SEA Games 31 là gì?

Ban tổ chức đã quyết định lựa chọn “Sao la” trở thành biểu tượng SEA Games 31 lần này. Hình ảnh sao la có dáng đứng hiên ngang, khỏe mạnh và thông minh, nhanh nhẹn nhận được rất nhiều sự yêu thích từ phía cộng đồng người hâm mộ thể thao tại SEA Games 31.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa cũng như những câu chuyện thú vị xoay quanh biểu tượng này trong các phần tiếp theo nhé.

Biểu tượng SEA Games 31 được thiết kế như thế nào?

Biểu tượng SEA Games 31 được thiết kế như thế nào?

Khẩu hiệu của SEA Games 31

Tổng cục Thể dục thể thao cũng đã chính thức thông qua khẩu hiệu cho đại hội SEA Games 31 lần này với tên gọi tiếng Anh là “For a Stronger South East Asia” và có nghĩa tiếng Việt là “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”. 

Khẩu hiệu này mang một ý nghĩa lớn lao và nhằm truyền tải thông điệp rằng Chính phủ, nhân dân của các nước hãy chung sức xây dựng nên một Đông Nam Á đoàn kết, phát triển cũng như phát huy được vai trò của ASEAN trên trường quốc tế.

Logo của SEA Games 31

Song song với việc ban hành khẩu hiệu và biểu tượng của SEA Games 31, ban tổ chức cũng đã công bố logo của Đại hội thể thao lần này là “Cánh chim bay lên – bàn tay chữ V”.

Khởi nguồn cho ý tưởng này chính là hình ảnh những vận động viên đặt bàn tay lên ngực trái và cùng hát vang bản Quốc ca trước mỗi lượt trận thi đấu đầy thiêng liêng. Bên cạnh đó, cánh chim cũng chính là biểu trưng cho ý chí phi thường, khát vọng chinh phục mọi đỉnh cao cũng như tinh thần thể thao cao cả.

Linh vật chính thức của SEA Games 31

Như đã đề cập bên trên, linh vật hay biểu tượng SEA Games 31 đã được thông qua với hình ảnh “Sao la”. Sao la chính là một trong các loài thú vô cùng quý hiếm trên thế giới, sinh sống tại khu núi rừng Việt Nam và Lào.

Đây là loài động vật đã được xếp hạng bảo tồn cấp trong sách đỏ của Việt Nam. Hình ảnh linh vật sao la sẽ giúp bạn bè quốc tế có thể hiểu thêm về các giá trị đặc biệt mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho dải đất hình chữ S.

Linh vật chính thức của Biểu tượng SEA Games 31

Linh vật chính thức của Biểu tượng SEA Games 31

Ý nghĩa biểu tượng của SEA Games 31

Sao la – biểu tượng SEA Games 31 mang ý nghĩa của sự thân thiện, nhanh nhẹn, hoạt bát và rất phù hợp với tính chất của các hoạt động thể thao. Sở hữu vẻ đẹp kiêu hãnh cùng sự bí ẩn, sao la đã được mệnh danh là “Kỳ lân châu Á”.

Hình ảnh cặp sừng của sao la thẳng, thuôn dài và tạo thành hình chữ V chính là biểu tượng cho Victory – mang ý nghĩa chiến thắng và cũng đại diện cho 2 chữ “Việt Nam”. 

Do đó, bên cạnh vẻ đẹp thuần khiết, sao la còn có thể được coi như một biểu tượng cho tinh thần chiến thắng cũng như đại diện cho dân tộc. 

Ngoài ra, việc lựa chọn sao la trở thành biểu tượng SEA Games 31 còn mang truyền tải thông điệp bảo vệ những loài động vật quý hiếm. Tuy chỉ là hình ảnh sao la bé nhỏ nhưng biểu tượng của SEA Games 31 này lại mang trong mình những ý nghĩa và thông điệp vô cùng to lớn. 

Ý nghĩa của Biểu tượng SEA Games 31

Ý nghĩa của Biểu tượng SEA Games 31

Câu chuyện thú vị về biểu tượng SEA Games 31

Lần đầu tiên sao la được phát hiện ra lãnh thổ của Việt Nam là vào năm 1992 tại vườn quốc gia Vũ Quang thuộc tỉnh Hà Tĩnh. Sao la cũng chính là một trong các loài động vật được tổ chức Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên thế giới đặc biệt chú trọng trong việc bảo tồn.

Không những thế, còn có một nhóm tên là Saola Working Group đã được thành lập và quy tụ các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới với dự án bảo tồn cùng kinh phí lên đến hàng triệu đô.

Một điều chắc chắn rằng, sau khi sao la trở thành biểu tượng SEA Games 31, tinh thần cũng như ý thức bảo tồn động vật hoang dã quý hiếm sẽ được lan tỏa và nhân rộng. 

Một cán bộ thuộc tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam cũng đã từng chia sẻ rằng từ ngày sao la được bình chọn trở thành linh vật của SEA Games 31, sức lan tỏa về loài thú quý hiếm này trong cộng đồng đã gia tăng gấp nhiều lần so với khi họ tuyên truyền và vận động trong mấy chục năm qua.

Đặc biệt, các bạn trẻ sẽ có thể hiểu nhiều hơn về sao la cũng như những điều quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước Việt Nam xanh tươi và đa dạng sinh học này.

Giờ đây, bạn đã có thể biết được biểu tượng SEA Games 31 là gì cũng như ý nghĩa của linh vật này ra sao. Trong kỳ SEA Games sắp tới hãy cùng đón chờ những thông tin mới nhất, được cập nhật liên tục tại đây nhé.

Hoang Đan