So sánh liên minh huyền thoại và liên quân – Hai siêu phẩm của dòng game Moba

Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân Mobile từ lâu đã luôn là một trong những chủ đề nóng được cộng đồng game thủ bàn tán và đem ra so sánh liên tục. Những người chơi chỉ tham gia 1 trong hai thường sẽ có thiên hướng khè những người chơi trò kia về trình độ hoặc nhiều yếu tố khác. Vậy, ở bài viết hôm nay, cùng BK8 tìm hiểu qua những điểm khác nhau giữa 2 siêu phẩm này để biết sự so sánh đó khập khiễng như thế nào nhé!

Hệ thống Last Hit và lượng tiền nhận được

Ở Liên Minh Huyền Thoại, bạn sẽ phải last hit lính – tức tấn công với lượng sát thương vừa đủ để kết liễu – thì mới có thể nhận được một lượng vàng. Theo như nhà sản xuất game quy định thì mỗi con lính đánh xa trị giá 14 vàng, mỗi con lính cận chiến có giá 20 – 21 vàng. Đặc biệt hơn là con lính xe có giá trị lên tới 60 vàng, và cũng là đơn vị lính có tỉ lệ người chơi farm hụt lớn nhất ở mọi khu vực.

Bạn sẽ phải last hit lính khi chơi Liên Minh Huyền Thoại

Bạn sẽ phải last hit lính khi chơi Liên Minh Huyền Thoại

Liên Quân Mobile thì khác hoàn toàn, bạn thậm chí còn không phải tự tay kết liễu lính mà chỉ cần chạy lướt qua ở thời điểm nó bị hạ gục bởi đồng đội hay đám lính đồng minh cũng có thể nhận được tiền và kinh nghiệm. Tuy nhiên thì nếu như Last hit, số tiền thưởng sẽ tăng lên một chút. Chính vì vậy mà đây cũng là một trong số những kĩ năng mà ai cũng cần phải học tập.

Đối với quái rừng trong Liên Minh Huyền Thoại thì bạn sẽ không bị chia kinh nghiệm giống như lính bình thường nếu như có người bên cạnh trong khi last hit. Tuy nhiên thì bùa vẫn sẽ thuộc về người chơi kết liễu. Đối với Liên Quân cũng tương tự, nhưng tốt nhất là bạn nên ở một mình trong cánh rừng nếu như không muốn thọt nặng nề so với người đi rừng phe địch. 

Trụ nhà chính

Trụ nhà chính trong Liên Quân Mobile khá mỏng manh và có thể bị kết liễu chỉ với một vài đòn đánh của các xạ thủ, đấu sĩ, sát thủ… khi họ có bầy lính trong tầm tấn công. Có một điểm đặc biệt là trụ nhà chính này vẫn có thể bắn ra những viên đạn vô cùng mạnh mẽ với sát thương khổng lồ sẽ kết liễu đi mục tiêu máu giấy chỉ với 2 – 3 phát bắn. Trong khi đó thì trụ nhà chính của Liên Minh Huyền Thoại  không thể làm được vậy.

Trụ nhà chính của Liên Quân chỉ được bảo vệ bởi 3 chiếc trụ ngoài mỏng manh tương tự nó – thậm chí mỏng hơn rất nhiều và sát thương cũng không được lớn. Chính vì vậy mà chúng cần được bảo vệ hơn là có thể bảo vệ người chơi. Trong khi đó, ngoài 3 trụ và 3 nhà lính ở khu vực thềm, vẫn còn hai chiếc trụ nữa nằm sát bên nhau để bảo vệ chiếc nhà chính mỏng manh không có khả năng tự bảo vệ của Liên Minh Huyền Thoại.

Kiểm soát bản đồ 

Việc kiểm soát bản đồ trong các tựa game Moba như Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân Mobile là vô cùng quan trọng. Việc này có thể giúp bạn né đi những đường gank từ đối thủ và có được một lối chơi an toàn, đồng thời vẫn có thể cover cho đồng đội mình trong tình huống khẩn cấp. Muốn làm được như vậy thì đầu tiên, bạn phải có sự am hiểu về bản đồ với từng tựa game mà mình chơi. 

Đầu tiên, bản đồ của Liên Minh Huyền Thoại rộng lớn hơn rất nhiều do đây là một trò chơi được tích hợp trên nền tảng PC. Chính vì thế mà đôi khi bạn sẽ gặp phải một số khó khăn trong việc đoán hướng di chuyển của kẻ địch, đặc biệt là người đi rừng đối phương. Lúc này, sẽ cần tới những con mắt kiểm soát, mắt xanh, máy quét hoặc thấu kính… để bạn có được những bước đi an toàn. 

Ở Liên Quân Mobile không có mắt để kiểm soát bản đồ. Chính vì vậy mà bạn sẽ phải cực kỳ cẩn thận với từng bước di chuyển của mình để không trở thành mục tiêu bị úp sọt. Tuy nhiên do kích thước bản đồ khá nhỏ nên người chơi có thể suy đoán hướng di chuyển của tướng địch khá dễ dàng. Đây cũng là một cách để nhà sản xuất xây dựng ra một con game tiện lợi hơn, phù hợp hơn cho nền tảng di động.

Việc kiểm soát bản đồ rất quan trọng trong liên minh huyền thoại và liên quân

Việc kiểm soát bản đồ rất quan trọng trong liên minh huyền thoại và liên quân

Những khác biệt về khu vực Rừng (Jungle)

Rừng là một khu vực mà bất kì tựa game Moba nào cũng có trên bản đồ. Nơi đây có những con quái vật mạnh mẽ hơn hẳn đám lính tạp nham trên các đường chính. Và đó cũng là địa điểm có thể giúp bạn khai thác được lượng lớn kinh nghiệm và tiền. Nhưng có một số sự khác nhau nhất định giữa các khu vực rừng của Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân khiến cho những người chơi “du học” khá đau đầu. 

Rừng của Liên Minh Huyền Thoại rộng lớn hơn rất nhiều và các con quái cũng khá trâu. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian để dọn đi các bãi quái và di chuyển giữa các khu vực khác nhau. Nhưng bù lại, việc diện tích rộng cũng sinh ra vô số bụi cỏ và góc khuất khiến bạn có thể tận dụng phục kích kẻ địch hay chiếm đoạt tài nguyên đối phương.

Khu vực cánh rừng của Liên Quân khá nhỏ bé và chỉ tốn vài giây để bạn chạy xuyên qua. Ở đây cũng không có quá nhiều bụi rậm và góc khuất do diện tích nhỏ. Các con quái rừng cũng yếu hơn rất nhiều so với sức mạnh của các vị tướng trong giai đoạn đầu trận. Vì vậy, cũng có thể nói một cách đơn giản rằng đi rừng trong Liên Quân đơn giản hơn so với Liên Minh Huyền Thoại. 

Hệ thống Xếp hạng

Hệ thống xếp hạng cũng là thứ khiến cho Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân trở nên khác biệt nhau hoàn toàn. Ở LOL có tổng cộng 9 bậc rank khác nhau sắp xếp từ Sắt cho tới Thách đấu theo thứ tự từ thấp tới cao. Mỗi trận thắng, người chơi sẽ được tăng một số điểm nhất định. Và khi thua họ cũng sẽ bị trừ tương ứng. Mỗi khi chuẩn bị bước lên một bậc rank mới bạn sẽ còn phải đánh các trận chuỗi nữa. 

Ở Liên Quân thì việc lên rank sẽ được tính theo các sao. Mỗi chiến thắng bạn nhận được 1 sao và mất đi 1 sao khi thua trận. Cũng có cơ chế bảo vệ điểm dành cho các team có người AFK. Ở các mức rank cao nhất thì bạn cũng chỉ cần tới 5 – 6 trận thắng cũng có thể lên 1 bậc rồi. Khi lên tới Cao thủ thì số trận thắng sẽ cộng dồn thành sao để xếp hạng với những người chơi đồng hạng khác. 

Như vậy, có thể nói rằng leo rank trong Liên Minh Huyền Thoại là con đường gian nan hơn rất nhiều so với Liên Quân khi bạn sẽ phải trải qua vô số trận đấu với thời gian kéo dài lên tới hơn 20 phút. Đây cũng là lý do mà cộng đồng game thủ của cả hai tựa game thường xuyên khè nhau mỗi khi bắt gặp. 

Hệ thống xếp hạng của liên minh huyền thoại và liên quân có sự khác biệt

Hệ thống xếp hạng của liên minh huyền thoại và liên quân có sự khác biệt

Mua trang bị

Cơ chế mua trang bị của Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân cũng khác nhau hoàn toàn. Mặc dù cả hai đều có tổng số trang bị tối đa là 6, nhưng khi chơi LOL, bạn sẽ phải biến về sau quá trình kiếm tiền để có thể mua được món trang bị cần thiết cho vị tướng của mình trong cửa hàng. Trong khi đó thì bạn lại có thể thực hiện quá trình này ở bất kì đâu trên bản đồ của Liên Quân Mobile.

Hệ thống trang bị của Liên Minh Huyền Thoại đa dạng hơn rất nhiều và chúng cũng được sắp xếp sao cho phù hợp với từng vị trí của các vị tướng. Thậm chí bạn có thể tìm được món đồ mình cần bằng việc kiểm tra chỉ số chúng sở hữu. Trong khi đó thì số lượng đồ khá ít ỏi của Liên Quân Mobile chỉ được phân loại dựa trên đặc điểm chính của chúng. 

Hệ thống trang bị có thể kích hoạt

Hệ thống trang bị kích hoạt của Liên Minh Huyền Thoại có độ đa dạng tương tự như so với Liên Quân mặc dù tổng số trang bị lại đa dạng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, một cơ chế đặc biệt chỉ Liên Minh Huyền Thoại có là bạn có thể đặt những món kích hoạt vào ô trang bị và click vào phím số tương ứng để kích hoạt hiệu quả của chúng. Như vậy thì bạn có thể lên vài món kích hoạt cũng không thành vấn đề.

Ở Liên Quân, mỗi người chỉ có thể cùng một lúc sở hữu một món trang bị kích hoạt trong build đồ của mình. Nếu như muốn sử dụng hiệu quả của cái kia thì bạn bắt buộc phải bán đi cái này. Bạn có thể dễ dàng hình dung bằng việc xem các Livestream solo giao lưu của các streamer như Công Kiên… để được xem thao tác và tốc độ bán đồ nhanh như chớp của họ.  

Hệ thống trang bị kích hoạt của liên minh huyền thoại và liên quân đa dạng

Hệ thống trang bị kích hoạt của liên minh huyền thoại và liên quân đa dạng

Hệ thống phép bổ trợ

Trong Liên Minh Huyền Thoại, các phép bổ trợ chủ yếu hỗ trợ lối chơi cá nhân. Nhưng chúng cũng có thể trở nên rất có ích trong combat tổng nếu như người chơi biết cách sử dụng. Điển hình có thể kể tới trói nhiều mục tiêu và Tốc biến của Morgana, hoặc hai lần thiêu đốt tới từ Gangplank. Chúng còn đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định thắng thua của pha giao tranh. 

Ở Liên Quân Mobile cũng tương tự như vậy, nhưng các phép bổ trợ ở đây lại đạt được một hiệu quả và sức mạnh cao hơn rất nhiều nếu như được sử dụng thông minh, ví dụ như tốc biến và Sát vực của Omen hay Hayate với Thanh tẩy. Chúng còn có thể giúp bạn kết thúc trận đấu một cách nhanh chóng với Ngất ngư gây choáng diện rộng và Cấm trụ hỗ trợ cho lối chơi đẩy đường. 

Khả năng chỉnh sửa giao diện chơi

Để nói đến giao diện thì có lẽ đến đứa trẻ con cũng có thể biết được rằng Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân có một sự chênh lệch rất lớn. Yếu tố này được quyết định bởi nhiều vấn đề. Vì thế sẽ là vô cùng khập khiễng nếu như so sánh đồ hoạ, giao diện của một con game Mobile với một con game PC. 

Để nói một cách công bằng thì đồ hoạ và giao diện của Liên Minh Huyền Thoại chắc chắn sẽ đẹp mắt và có sức hút hơn.  Lý do là bởi đây là một tựa game được thiết kế cho nền tảng PC và có yêu cầu khá cao về thiết bị của người chơi game. Bên cạnh đó, với đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp đẳng cấp quốc tế thì sự vượt trội trên cũng là dễ hiểu mà thôi.

Liên Quân Mobile có thể lép vế hơn khá nhiều nhưng nó vẫn là một trong những siêu phẩm đồ hoạ đẹp nhất của nền tảng Mobile. Bạn không thể nào đòi hỏi sự cân bằng giữa một trò chơi vài trăm MB với một trò có tổng dung lượng lên tới mười mấy GB được. Như thế là không công bằng một chút nào!

Giao diện liên minh huyền thoại và liên quân có sự khác biệt lớn

Giao diện liên minh huyền thoại và liên quân có sự khác biệt lớn

Bảng ngọc

Cơ chế xây dựng bảng ngọc của Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân là khác nhau hoàn toàn. Bạn có thể hiểu bảng ngọc của LOL là sự kết hợp giữa bảng ngọc và phù hiệu của Liên Quân, và chúng còn được nhân đôi lên nữa. Chính vì vậy mà bạn có thể mang theo tổng cộng 5 viên ngọc trong Liên Quân Mobile, và 9 viên với Liên Minh Huyền Thoại.

Bảng ngọc của Liên Quân Mobile chỉ có thể cho bạn những chỉ số cần thiết như sát thương, xuyên giáp, máu… còn bảng ngọc của Liên Minh Huyền Thoại lại đặc biệt hơn rất nhiều khi chúng được tổng hợp thêm cả những hiệu ứng và khả năng đặc biệt tương tự phù hiệu. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng được một phương án phù hợp nhất, mạnh mẽ nhất dành cho vị tướng của mình.

Tổng kết về Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân

Để nói một cách công bằng nhất thì cả Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân đều là những siêu phẩm Moba không thể bỏ qua trong nền tảng của mình. Chúng sở hữu những sự khác nhau riêng biệt nên đều được ưa chuộng như nhau bởi cộng đồng game thủ Việt Nam và các quốc gia khác. Nếu là một người đam mê thể loại này thì bạn chắc chắn không nên bỏ qua hai cái tên đặc biệt mà BK8app đã giới thiệu nhé!

Hoang Đan