Liên Minh Huyền Thoại Zed là ai? Tạo hình, kỹ năng và bảng ngọc chi tiết

Liên Minh Huyền Thoại Zed là một vị tướng đã ra đời được một khoảng thời gian khá dài và rất được ưa chuộng ở mọi bậc rank khác nhau. Một khi đã quên cấm và rơi vào tay những người chơi thành thạo, hắn trở thành cơn ác mộng cho tất cả những vị tướng sở hữu lượng chống chịu không quá dồi dào. Ở bài viết hôm nay, BK8app sẽ cùng bạn tìm hiểu xem gã chúa tể bóng tối này đáng sợ như thế nào nhé!

Giới thiệu về Zed

Liên Minh Huyền Thoại Zed được biết tới như là một trong số những sát thủ đời đầu của Liên Minh Huyền Thoại cùng với những Evelyn, Rengar… Hắn nổi tiếng với khả năng sử dụng các nhẫn thuật cổ xưa tạo ra một lối đánh vô cùng ảo diệu khiến cho người chơi rất thích thú và ưa chuộng. Thứ làm nên tên tuổi của hắn chính là Dấu ấn tử thần khiến kẻ địch chờ chết trong tuyệt vọng. 

Liên Minh Huyền Thoại Zed là một trong số những sát thủ đời đầu

Liên Minh Huyền Thoại Zed là một trong số những sát thủ đời đầu

Zed cũng là cơn ác mộng gây ám ảnh lên tất cả những vị tướng không có sức chống chịu dồi dào, đặc biệt là các chủ lực sát thương phe địch như pháp sư, xạ thủ… Với sự biến ảo của mình, hắn thậm chí có thể lấy mạng được kẻ địch và rồi bước ra khỏi giao tranh một cách an toàn, khiến cho kẻ địch hoa mắt. Cũng vì lý do đó mà vị tướng này có tỉ lệ được pick khá cao tại mọi bậc rank của Liên Minh Huyền Thoại.

Truyền thuyết về nhân vật Zed

Liên Minh Huyền Thoại Zed là vị tướng được ra đời tại Ionia – một quốc gia ưa chuộng hoà bình. Hắn là một đứa trẻ mồ côi, được đặt trước cửa thềm của hội Kinkkou ngay từ khi mới sinh ra. Và hội trưởng đã cưu mang, nuôi nấng hắn trở thành một trong những sát thủ mạnh mẽ nhất của hội, cùng với Shen – người con trai duy nhất của ông. Hai người nhanh chóng trở thành cặp huynh đệ đồng môn thân thiết. 

Xem thêm: Liên Minh Huyền Thoại Yone: Tạo hình, kỹ năng và bảng ngọc

Tuy mạnh mẽ không thua kém gì Shen, nhưng Zed lại luôn thất bại trong việc giữ cân bằng cảm xúc của mình. Hắn rất dễ bị tác động làm phân tâm và thua trong các trận đấu tập. Hắn luôn quan niệm rằng cái ác phải bị trừng phạt và không nên có bất kì sự khoan nhượng nào. Chính vì điều đó mà Zed sa ngã và trở thành một gã chúa tể độc tài như các bạn đã thấy tại đấu trường công lý. 

Mọi chuyện bắt đầu kể từ khi Zed và Shen bắt được Jhin trong một nhiệm vụ. Hắn được biết tới như là tên tội phạm gây ra những vụ giết người tàn khốc nhất.  Trong khi Zed chủ trương xử tử tại chỗ thì Shen với sự lãnh đạm của mình đã quyết định bắt giam gã sát nhân kia. Điều đó khiến cho Zed vô cùng tức giận và căm phẫn vì không thể thực thi công lý với Jhin. 

Khi bị chiếm lĩnh bởi ma thuật bóng tối cổ xưa sau khi có được bí  kíp bên dưới mật điện, Zed vẫn giữ được lý trí của mình nhưng quyết định đi theo con đường khác để bảo vệ quê hương. Hắn tập hợp người đứng lên để cản bước quân Noxus xâm lăng và trả thù hội Kinkou về sự nhu nhược của họ, đồng thời huấn luyện các môn đồ về cách chiến đấu hắc ám mà mình đang sử dụng. 

Tạo hình tướng Zed

Tạo hình của Liên Minh Huyền Thoại Zed sẽ khiến bạn ngay lập tức liên tưởng tới những gã nhân vật phản diện mạnh mẽ nhất trong các bộ phim điện ảnh. Hắn khoác lên mình một bộ áo giáp để che kín cơ thể từ đầu tới chân, có người nói là do hắn mỏng manh, có người lại nói nó có ích trong việc sử dụng bí thuật bóng tối. Nhưng sự thật thì vẫn luôn được Zed giữ kín.

Vũ khí chính mà Zed sử dụng là hai thanh đoản kiếm trông như móng vuốt gắn ở mỗi hai cánh tay và những chiếc phi tiêu sắc lẻm với kích thước lớn hơn hẳn bình thường. Khi chiến đấu hắn còn sử dụng phân thân bóng tối để hỗ trợ trong việc tấn công và áp sát kẻ địch, cũng như sự biến ảo trong lối chơi. Từ chiếc mặt nạ đáng sợ của hắn toát lên một luồng sát khí khiến bất kì kẻ địch nào cũng phải lo sợ. 

Liên Minh Huyền Thoại Zed có tạo hình như những nhân vật phản diện

Liên Minh Huyền Thoại Zed có tạo hình như những nhân vật phản diện

Kỹ năng tướng Zed

Liên Minh Huyền Thoại Zed sở hữu cho mình một bộ chiêu thức với khả năng dồn sát thương cực mạnh và cũng mang tính biến ảo bậc nhất Liên Minh Huyền Thoại. Nhờ đó mà hắn có thể dễ dàng bước vào, dồn sát thương chủ lực phe địch tới chết rồi lại bước ra một cách nhẹ nhàng. Để có thể thực hiện những combo mang hiệu quả cao như vậy, cùng tìm hiểu từng kĩ năng của Chúa tể bóng tối nhé:

Nội tại: Khinh thường kẻ yếu

Mỗi khi Zed tấn công lên kẻ địch còn dưới một lượng máu nhất định, hắn sẽ gây thêm một lượng sát thương phép khá lớn. Hiệu ứng này sẽ hồi lại trên mỗi kẻ địch sau khoảng vài giây. 

Q – Phi tiêu sắc lẻm

Zed ném ra một chiếc phi tiêu khổng lồ được tạo ra từ cấm thuật, gây ra một lượng sát thương vật lý lớn. Nếu như đang có phân thân bóng tối ở gần đó, chúng cũng sẽ thực hiện kĩ năng này để hỗ trợ Zed dồn sát thương lên kẻ địch. 

W – Phân thân bóng tối

Zed sử dụng cấm thuật bóng tối để tạo ra một phân thân bay tới hướng chỉ định. Phân thân này sẽ mô phỏng tất cả những kĩ năng mà Zed sử dụng trong thời gian chỉ định với lượng sát thương tương tự. Khi kích hoạt thêm một lần nữa, Zed và phân thân thay đổi vị trí cho nhau.

E – Đường Kiếm hắc ám

Zed xoay thanh kiếm của mình quanh người để gây ra một lượng lớn sát thương vật lý lên những kẻ địch xung quanh. Đặc biệt, kẻ địch trúng phải chiêu thức này từ phân thân sẽ bị làm chậm trong một khoảng thời gian ngắn. 

R – Dấu ấn tử thần

Zed nhập vào kẻ địch và khắc dấu ấn tử thần lên chúng, đồng thời tạo ra một phân thân bóng tối ở vị trí mà mình biến mất. Sau khoảng vài giây, dấu ấn sẽ tự phát nổ và gây ra một lượng sát thương dựa trên damage mà Zed đã gây lên kẻ địch đó trong thời gian dấu ấn tồn tại. Để tối ưu hơn nữa thì bạn nên dồn sát thương với cả 2 chiếc phân thân bóng tối của mình. 

Liên Minh Huyền Thoại Zed có kỹ năng đặc biệt mà người chơi cần biết

Liên Minh Huyền Thoại Zed có kỹ năng đặc biệt mà người chơi cần biết

Điểm mạnh, yếu của Zed

Với bộ kĩ năng và các đặc điểm chính của hắn, chắc anh em cũng phần nào tự suy diễn được những hạn chế trong lối chơi của Liên Minh Huyền Thoại Zed rồi đúng không nào? Nhưng có lẽ đó chỉ là với những người chơi có độ am hiểu cao mà thôi. Các tân thủ thì có thể tham khảo qua về các điểm mạnh, điểm yếu của Zed ngay dưới đây nếu như muốn làm quen với vị tướng này. 

Điểm mạnh của Liên Minh Huyền Thoại Zed

 • Khả năng dồn sát thương mục tiêu trong chớp mắt chính là điểm mạnh nguy hiểm nhất mà Zed sở hữu. Hắn thậm chí có thể tiêu diệt một kẻ địch máu giấy với 1 combo chuẩn xác mà chưa cần phải sử dụng tới chiêu cuối của mình. 
 • Chiêu cuối là thứ sẽ giúp cho Zed dồn sát thương vào chủ lực nguy hiểm nhất phe địch, để chúng không thể có cơ hội xả một tấn damage vào team của bạn trước khi giao tranh nổ ra ở mức cao trào. Như vậy thì tỉ lệ thắng combat sẽ cao hơn rất nhiều.
 • Độ cơ động, biến ảo của Zed giúp cho hắn có thể tiếp cận kẻ địch từ một khoảng cách nhất định và dồn sát thương chúng tới chết, sau đó an toàn trở về vị trí. 

Điểm yếu của Liên Minh Huyền Thoại Zed

 • Điểm yếu lớn nhất của Liên Minh Huyền Thoại Zed có lẽ chính là khả năng chống chịu không quá tốt trước mọi loại sát thương và đặc biệt nhạy cảm với khống chế cứng. Chỉ một lần ăn choáng duy nhất cũng có thể tiễn hắn về trời ngay lập tức. 
 • Khi sử dụng chiêu W một cách thiếu cẩn thận và thông minh, bạn rất có thể sẽ trở thành con mồi cho một pha úp sọt của team địch. 

Bảng ngọc Zed

Một vị tướng chất sát thủ mạnh mẽ như Liên Minh Huyền Thoại Zed rất cần tới một bảng ngọc phù hợp và hiệu quả để tối ưu hoá được sức mạnh của mình cả ở giai đoạn đầu và sau cùng của trận đấu. Với những ai chưa biết thì phương án dưới đây có tỉ lệ thắng cao nhất tại mọi bậc rank:

Nhánh chính Áp đảo

Áp đảo dường như là nhánh chính phù hợp nhất cho tất cả những vị tướng sát thủ hiện tại của Liên Minh Huyền Thoại. Nó có thể gia tăng khả năng dồn sát thương của bạn tới mức đáng kinh ngạc so với những bảng ngọc khác mặc dù lượng đồ của hai bên là như nhau. Vậy, ở nhánh chính, những viên ngọc nào sẽ cần thiết cho lối chơi của vị chúa tể bóng tối này?

 • Sốc điện: Không còn gì để nói về khả năng dồn sát thương của sốc điện bởi vì nó đã quá tốt rồi. Chỉ với ba kĩ năng trúng đích khi đã có được lượng trang bị nhất định, Zed có thể ngay lập tức tiễn một kẻ địch máu giấy lên bảng đếm số trước khi chúng kịp nhận ra điều gì mới xảy đến với mình. 
 • Nối tiếp ngọc chính Sốc điện sẽ là phát bắn đơn giản với khả năng gây thêm sát thương chuẩn lên những kẻ địch bị hạn chế di chuyển, cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể kích hoạt nó với hiệu ứng làm chậm từ chiêu E của phân thân.
 • Tiếp theo sẽ là thu thập nhãn cầu – viên ngọc có khả năng gia tăng sức mạnh công kích cho Zed mỗi khi hắn hạ gục được một mục tiêu bất kì. Ở mốc tối đa là 10 cộng dồn bạn cũng sẽ nhận thêm một lượng sát thương thích ứng  khác. 
 • Cuối cùng là Thợ săn tàn nhẫn, cho phép Zed gia tăng tốc độ di chuyển ngoài giao tranh với mỗi mạng hạ gục của mình. Như vậy thì hắn có thể chạy nhảy khắp bản đồ nhanh hơn để lùng bắt những mục tiêu quan trọng nếu chúng đi lẻ. 

Nhánh phụ Pháp Thuật

Nhánh phụ pháp thuật cũng khá quan trọng trong lối chơi của Liên Minh Huyền Thoại Zed. Không chỉ củng cố được lượng sức mạnh gia tăng mà nó còn tăng cường sự khó chịu trong những  pha cấu rỉa:

 • Thăng tiến sức mạnh: gia tăng cho Zed thêm khá nhiều tốc độ hồi chiêu cùng với khả năng đẩy mạnh quá trình này mỗi khi hắn hạ gục được kẻ địch của mình. Mỗi mốc thời gian nhất định viên ngọc này sẽ phát huy công dụng 1 lần.
 • Thiêu rụi: Cứ sau một khoảng thời gian ngắn, kĩ năng của Zed gây lên tướng địch sẽ thiêu đốt kẻ địch để gây thêm một lượng nhỏ sát thương phép, khiến chúng phải chịu sự cấu rỉa khó chịu hơn rất nhiều. 

Phép bổ trợ Zed

Phép bổ trợ cũng là thứ đóng vai trò rất lớn trong lối chơi của Zed, cho phép bạn sử dụng vị tướng này theo cách linh hoạt và hiệu quả hơn rất nhiều so với bình thường. Chúng sẽ là những món vũ khí cực kì cần thiết để bạn sử dụng vào những tình huống nguy cấp. Sau đây là một vài phép bổ trợ phù hợp cho Liên Minh Huyền Thoại Zed:

Thiêu đốt

 • Vị trí chủ đạo của Zed là đường giữa, nơi có lượng lính dồi dào để hắn có thể gia tăng sức mạnh. Tuy nhiên cũng sẽ không thể tránh khỏi việc phải có những pha giao tranh sinh tử ngay từ đầu trận. Vì thế thiêu đốt sẽ hỗ trợ bạn dồn sát thương cũng như hạn chế khả năng hồi phục của kẻ địch để combo đạt được hiệu quả tối đa.

Tốc biến

 • Khi chiêu W đã không còn thì đây sẽ là công cụ duy nhất giúp bạn vượt qua địa hình tiếp cận kẻ địch hoặc chạy trốn trong những tình huống nguy hiểm. Một số người chơi đẳng cấp cao còn lựa chọn thêm nó vào combo của mình để đạt được hiệu quả cao hơn dù phép bổ trợ này không thể gây sát thương.
Phép bổ trợ đóng vai trò quan trọng trong lối chơi của Liên Minh Huyền Thoại Zed

Phép bổ trợ đóng vai trò quan trọng trong lối chơi của Liên Minh Huyền Thoại Zed

Cách trang bị đồ cho Zed

Một build đồ hiệu quả sẽ giúp cho một sát thủ như Zed trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết, đặc biệt là với những mục tiêu máu giấy. Nhưng có lẽ không nhiều người biết cách xây dựng bộ trang bị cho vị tướng này sao cho mạnh mẽ nhất có thể. Nếu như là một người chơi mới làm quen thì bạn có thể tham khảo qua về build đồ đang có tỉ lệ thắng cao nhất hiện nay:

Trang bị thần thoại

Dạ kiếm Draktharr sẽ là món trang bị thần thoại tốt nhất dành cho Zed. Nó không những đem lại cho hắn khả năng dồn sát thương tuyệt vời mà còn cả khả năng tàng hình mỗi khi tiêu diệt kẻ địch nữa. Với món đồ này, lối chơi của Zed trở nên ảo diệu hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, chỉ số giảm hồi chiêu dồi dào cũng là một trong những  yếu tố đáng cân nhắc.

Trang bị Huyền Thoại

Các món trang bị huyền thoại có vai trò gia tăng sức mạnh cho Zed đồng thời khiến cho hắn bớt mỏng manh hơn, tránh tình trạng bị carry phe địch thả diều tới chết trước khi kịp làm gì đó. Đầu tiên là chiếc giày khai sáng Ionia với lượng tốc độ di chuyển dồi dào cùng một lượng chỉ số giảm hồi chiêu để cho chúa tể bóng tối có thể sử dụng bộ kĩ năng của mình thường xuyên hơn. 

Tiếp theo là cây Súng hải tặc từng làm mưa làm gió suốt những tuần đầu khi cập nhật trang bị mới. Nó cho phép Zed ngay lập tức kết liễu những kẻ địch còn dưới một ngưỡng máu nhất định. Như vậy thì bạn sẽ không còn phải quá lo lắng về việc thiếu hụt sát thương nữa.

Thương phục hận Serilda sẽ là món trang bị trấn phái cho Zed mà bạn không nên bỏ qua. Nó sẽ gia tăng khá mạnh mẽ khả năng dồn sát thương của Zed nhờ lượng chỉ số xuyên giáp. Bên cạnh đó, kẻ địch sẽ rất khó để thoát khỏi bàn tay của chúa tể bóng tối với hiệu ứng làm chậm khi chúng vô tình chịu sát thương từ một trong những kĩ năng của hắn. 

Với hai slot trang bị còn lại, bạn có thể cân nhắc thay thế, sử dụng những món trang bị có khả năng tấn công lẫn chống chịu giúp cho Liên Minh Huyền Thoại Zed không chết quá sớm trong giao tranh. Một số cái tên đáng lựa chọn nhất bao gồm: Kiếm ma Youmuu, Kiếm âm u, Chùy gai, Vũ điệu tử thần, rìu đen, Lời nhắc tử vong… 

Mẹo chơi khi cầm tướng Zed

Khi cầm Zed và đạt  lv3, bạn có thể dễ dàng đè đường đối thủ của mình với những pha combo chuẩn xác và ảo diệu. Nhưng nếu như mới làm quen thì ngay cả tới việc đó cũng có thể trở thành khó khăn với bạn. Vì thế, hãy tham khảo thêm một vài kinh nghiệm dưới đây để nhanh chóng trở thành một best Zed:

 • Đừng để ý tới hướng phi của cái bóng bởi vì kiểu gì nó cũng sẽ hướng tới cùng một mục tiêu với bạn. Vì vậy, sau khi phân bóng, hãy thoải mái xả combo vào vị trí tướng địch. 
 • Chiêu E của bóng trúng vào kẻ địch sẽ có lợi hơn rất nhiều so với chiêu E của bản thể nhờ có khả năng làm chậm mục tiêu. Bạn có thể tận dụng điều này để bắt đầu một combo chuẩn xác hơn. 
 • Sát thương tới từ chiêu R sẽ phụ thuộc vào việc bạn dồn trúng bao nhiêu kĩ năng vào kẻ địch trong thời gian mà dấu ấn đang chờ nổ. Vì thế hãy xử lý thật bình tĩnh để các kĩ năng trở nên chuẩn xác hơn. 
 • Ngoài tốc biến ra thì có lẽ W chính là công cụ duy nhất giúp cho bạn tiếp cận tướng địch và thoát đi trong những tình huống nguy hiểm. Vì vậy, hãy cân nhắc và sử dụng nó thật thông minh nếu như không muốn biếu miễn phí mạng của mình cho kẻ địch nhé!
Người chơi nên tìm hiểu mẹo chơi Liên Minh Huyền Thoại Zed hiệu quả

Cách khắc chế tướng Zed

Một sát thủ toàn diện như Zed thực sự là con bài khá mạnh mẽ để leo rank và có thể trở thành cơn ác mộng đáng sợ. Nhưng điều đó không có nghĩa là hắn bất bại. Vẫn có một số cách để bạn khắc chế được gã chúa tể bóng tối này như:

Khắc chế Liên Minh Huyền Thoại Zed với trang bị

Hiện nay đã có rất nhiều trang bị có thể hỗ trợ bạn trong việc khắc chế được Zed – chúa tể bóng tối. Tiêu biểu có thể kể tới khả năng ngưng đọng thời gian của Đồng hồ cát, cho phép bạn trở nên bất tử bất động trong một khoảng thời gian ngắn để hạn chế một phần sát thương phải nhận. Chưa hết, nó gia tăng khá nhiều giáp để bạn trở nên cứng cáp hơn khi phải nhận sát thương vật lý từ kỹ năng của hắn. 

Tiếp theo là chiếc Giáp thiên thần có thể giúp cho bạn hồi sinh lại sau khi lượng máu về 0, giống như được ban thêm một sinh mạng nữa vậy. Khi đó, một gã Zed hết combo sẽ khó có thể ở lại giáp lá cà với bạn, hoặc những người đồng đội đáng tin cậy có thể đến kịp để ngăn cản hắn tiếp tục tấn công. 

Dây chuyền chữ thập và Áo choàng bóng tối có chức năng tương tự nhau là giúp cho bạn vô hiệu hoá hoàn toàn một kỹ năng mà team địch sử dụng lên bản thân mình. Đôi khi nó sẽ là cứu cánh không thể thiếu trong mỗi lần bạn bị tiếp cận bởi gã chúa tể bóng tối đầy nguy hiểm kia. 

Khắc chế Liên Minh Huyền Thoại Zed với chất tướng

Một số vị tướng có khả năng chặt kèo Zed một cách hiệu quả nhờ chất tướng vượt trội. Bạn cũng có thể sử dụng chúng trong các trận đấu của mình để giành được lợi thế to lớn cho đồng đội. Đầu tiên là Leblanc – một mid lane biến ảo không kém so với Zed nhưng lại mang khả năng bay nhảy tốt hơn rất nhiều và thêm cả hiệu ứng khống chế nữa. 

Tiếp theo có thể kể đến Irelia – nữ kiếm sư Ionia với những pha múa kiếm ảo diệu chắc chắn sẽ khiến Zed thở Oxy trong quá trình đi đường. Thêm vào đó, cô cũng sở hữu cho mình chiêu W có thể chặn đi một lượng sát thương lớn khiến việc kết liễu trở nên vô cùng khó khăn với những sát thủ như Zed. 

Cuối cùng là Fizz – một pháp sư/sát thủ cực kì linh hoạt, cơ động với khả năng áp sát và dồn sát thương vô cùng khủng khiếp. Chưa hết, chiêu E – tung tăng nhảy múa cho phép hắn né đi toàn bộ những chiêu thức nhắm đến mình và chạy trốn một cách an toàn. Như vậy thì toàn bộ những gì Zed có sẽ trở nên khá vô dụng trước mặt chú cá tinh nghịch này.

Lời kết

Với những đặc điểm của mình, Liên Minh Huyền Thoại Zed là vị tướng vô cùng xứng đáng so với tỉ lệ pick của mình tại tất cả các bậc rank. Nhưng hắn thường bị cấm bởi người ta sợ rằng hắn sẽ trở thành một cơn ác mộng không thể ngăn cản đối với các chủ lực của từng phe. Chính vì vậy, nếu như muốn trở thành một best Zed , hãy luyện tập thật nhiều ở chế độ thường trước khi có cơ hội pick được trong rank nhé!

Hoang Đan