Sea Games 32 Campuchia – Sự Kiện Thể Thao Đáng Chú Ý

Sea games 32 Campuchia là sự kiện tranh tài Thể Thao dành cho các nước Đông Nam Á đang rất được quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu toàn bộ quá trình chuẩn bị cho đại hội lần thứ 32 tại đất nước của những ngôi đền Angkor Wat ngay dưới đây của BK8.

Tổng quan về Sea games 32 Campuchia

Đến hẹn lại lên, sau thành công trong sự kiện Thể Thao lớn khu vực Đông Nam Á lần thứ 31 tại Việt Nam. Khoảng đầu tháng 05/2023, người hâm mộ đang hướng về đất nước Campuchia để hòa mình cùng sức nóng của từng trận đấu tranh tài kịch liệt của seagame 32.

Cập nhật tin tức mới nhất về sự kiện Sea games 32 Campuchia diễn ra năm 2023

Cập nhật tin tức mới nhất về sự kiện Sea games 32 Campuchia diễn ra năm 2023

Đội hình tham dự ở lần này gồm đủ 11 quốc gia Đông Nam Á: Thái Lan, Việt Nam, Đông Timor, Indonesia, Malaysia, Brunei, Lào, Singapore, Philippines và nước chủ nhà Campuchia. 

Xem thêm: Sea Games Mấy Năm 1 Lần? Sự Kiện Thể Thao Lớn Nhất ĐNA

Được biết, ở lần đăng cai Sea Game 32, nước láng giềng của Việt Nam đã táo bạo đưa ra quy định chưa từng có trong lịch sử giải đấu: Ở các môn Thể Thao đối kháng hay võ thuật, chỉ VĐV Campuchia mới được tham gia 100%, các quốc gia khác chỉ dự với 70%.

Phần chuẩn bị cho Sea games 32 Campuchia

Qua chia sẻ của các ban lãnh đạo tại xứ sở đền Angkor, vì đây là lần đầu tiên đăng cai đại hội Thể Thao nên Campuchia đã đầu tư khoản kinh phí lớn cho công tác chuẩn bị. Cụ thể:

Kinh phí chuẩn bị Sea games 32 Campuchia

Theo kế hoạch ban đầu, Đại hội lần này được dự trù kinh phí rơi vào khoảng 118 triệu USD. Trong đó, chưa tính tiền xây dựng sân bóng quốc gia tại Phnom Penh – Morodok Tech vì được Trung Quốc hỗ trợ. Tuy nhiên, đến giờ phút hiện tại phía truyền thông tiết lộ con số đã tăng lên 131 triệu USD.

Quá trình xây dựng 

Sân vận động quốc gia Morodok Tech được thiết kế với tất cả chi phí rơi vào 161 triệu USD. Địa điểm được chọn cho lễ khai mạc và bế mạc với quy mô hoành tráng. 

Sức chứa của sân khoảng 75.000 chỗ ngồi, sẵn sàng tiếp đón bạn bè láng giềng và người hâm mộ đến cổ vũ cho đội tuyển nước nhà.

Địa điểm seagame 32

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, Đại hội Thể Thao Đông Nam Á lần thứ 32 được đăng quang bởi Campuchia. Các bộ môn thi đấu đều diễn ra ngay tại thủ đô lớn nhất của đất nước này là Phnom Penh, Siem Reap và Sihanouk Ville.

Bán vé

Tin chấn động cho người hâm mộ Sea Games 32 Campuchia khi ban tổ chức không bán vé. Nghĩa là tất cả trận thi đấu đều phát miễn phí, ngoài cần phải là người dân bản địa mà cả bạn bè quốc tế cũng có thể đến các địa điểm thi đấu và không cần bỏ tiền để mua vé.

Kinh phí dự trù cho lần đăng quang đầu tiên của quốc gia Campuchia dự kiến bao nhiêu

Kinh phí dự trù cho lần đăng quang đầu tiên của quốc gia Campuchia dự kiến bao nhiêu

Tình nguyện viên

Được biết, ở lần đăng cai đầu tiên này thì Campuchia đã huy động 7.000 tình nguyện viên. Ông Vath Chamroeun – Tổng thư ký cho biết: Tất cả các bạn tình nguyện viên cần nỗ lực để phục vụ tốt nhất cho 11 đoàn Thể Thao trong sự kiện lần thứ 32 này.

Rước đuốc

Campuchia cho rước đuốc đến cả 11 quốc gia Đông Nam Á để giới thiệu hình ảnh và văn hoá đất nước. Ngoài ra, chủ nhà của đại hội lần này còn ký riêng hợp đồng với 1 nền tảng mạng xã hội đình đám để quảng bá sự kiện.

Chi phí về Sea game 32 diễn ra tại Campuchia

Ngay từ thời điểm tiếp nhận vai trò chủ trì Đại hội Thể Thao lần này, đất nước của đền AngKor đã gấp rút lên kế hoạch cũng như bắt tay chuẩn bị tốt nhất. Để có được Sea games 32 Campuchia quy mô lớn, độc đáo thì họ đã bỏ ra các chính phí như:

  • Lễ khai mạc: Như chúng tôi chia sẻ ở trên, SVĐ do Trung Quốc đầu tư nên sẽ không tính vào chi phí, còn lại riêng lễ khai mạc đã tiêu tốn 124 triệu USD.
  • Các quốc gia tham dự: Bao gồm tiền ăn, ở cho VĐV của 10 quốc gia chiếm khoảng 7 triệu USD.
  • Các bộ môn Thể Thao: Thi đấu 30/32 bộ môn và 447/583 nội dung nên chi phí khả năng sẽ vượt qua con số 40 triệu USD dự kiến ban đầu.
  • Lễ bế mạc: Chính phủ Campuchia chưa chia sẻ rõ về khoản chi phí này nhưng theo dự trù ban đầu có thể lên tới gần 80 triệu USD.
Chi phí đầu tư cho Đại hội Thể Thao lần thứ 32 của đất nước của đền AngKor Wat

Chi phí đầu tư cho Đại hội Thể Thao lần thứ 32 của đất nước của đền AngKor Wat

Những thông tin khác có liên quan đến Đại hội Thể Thao ĐNA lần 32

Ngoài tin tức chính về khoản chi phí từ khâu chuẩn bị đến tổ chức của sea game 32, người hâm mộ Thể Thao có thể tham khảo thêm 1 số thông tin liên quan dưới đây:

  • Bài hát chủ đề: Niềm tự hào Campuchia (Cambodian Pride) được phát hành trên Youtube từ 10/04 và đã tạo cơn sốt trong cộng đồng mạng.
  • Biểu trưng: Ngôi đền Angkor dát vàng, 4 con rắn thần (Lam, Vàng, Đỏ, Lục), 11 vòng tròn của Liên đoàn Thể Thao.
  • Linh vật: Ở đại hội lần 32, Campuchia chọn 2 chú thỏ trắng được mặc đồ võ thuật truyền thống Bokator (Borey màu Xanh dương và tay cầm đuốc, Rumduol mang trang phục màu Đỏ và hình ảnh tay cúi chào quan khách).

Tham khảo ngay bài viết dưới đây tất tật thông tin liên quan đến Sea games 32 Campuchia – Sự kiện Thể Thao lớn của khu vực Đông Nam Á đang được quan tâm nhất hiện nay. Qua đây có thể thấy, nước chủ nhà bỏ rất nhiều tâm huyết cho Đại hội năm 2023.

Hoang Đan