Sea Games Viết Tắt Của Từ Gì? Thông Tin Về Đại Hội TT ĐNA

Sea Games viết tắt của từ gì là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra khi muốn tìm hiểu thông tin. Nếu bạn cũng đang tìm câu trả lời thì lăn chuột ngay xuống bài viết bên dưới của BK8 để cập nhật.

Sea Games viết tắt của từ gì?

Sea Games thực chất là tên rút gọn cụm từ Southeast Asian Games có nghĩa là Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Sự kiện lớn này được tổ chức theo chu kỳ thời gian là hai năm một lần. Các nước trong khu vực cử vận động viên tham gia rất nhiều môn Thể Thao khác nhau.

Sea Games viết tắt của từ gì? Southeast Asian Games

Sea Games viết tắt của từ gì? Southeast Asian Games

Như vậy, Sea Games viết tắt của từ gì đã được giải đáp ngay ở phần này. Thời điểm hiện tại Đại hội lần thứ 32 đang được tranh tài vô cùng sôi nổi tại Campuchia từ ngày 05/05 đến 17/05/2023.

Xem thêm: Sea Games 32 Campuchia – Sự Kiện Thể Thao Đáng Chú Ý

Đại hội được tạo ra không chỉ với mục đích thi đấu các môn Thể Thao mà còn là cơ hội kết nối các quốc gia. Điều này giúp mối quan hệ, sự hợp tác của khu vực ASEAN trở nên bền chặt hơn. Đồng thời, tất cả các vận động viên có sân chơi lớn để phát triển kỹ năng và danh tiếng của mình.

Lịch sử hình thành và sự phát triển của Sea Games

Sea Games đã có “tuổi đời” từ khá lâu và trải qua rất nhiều năm hình thành cũng như phát triển. Các mốc thời gian đáng nhớ sẽ được cập nhật ngay sau đây:

 • 22/5/1958: Các nước thuộc Đông Nam Á đã cùng nhau họp lại để lên kế hoạch thành lập một đại hội Thể Thao tại khu vực. 
 • Năm 1959: Sea Games được gọi là SEAP và lần đầu được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan.
 • Năm 1975: Bán đảo Đông Dương bấy giờ đang không có sự ổn định về chính trị. Vì vậy, SEAP Games 8 chỉ có sự tham gia của tổng cộng 4 nước tại Thái Lan. Vì vậy, Liên đoàn Thể Thao đã mở rộng quy mô khi kết nạp thêm 3 nước gồm Indonesia, Brunei và Philippines.
 • Từ năm 1977: Đại hội được lấy tên là Sea Games và tổ chức lần thứ 9 tại Malaysia.
 • Hai thành viên mới Indonesia và Philippines với tiềm lực mạnh đã trở thành nước chủ nhà Sea Games 10 và 11 vào các năm 1979, 1981.
 • 18/5 đến 6/6/1983: Sea Games 12 diễn ra tại Singapore đã bắt đầu có những kỷ lục được thiết lập tại châu Á. 
 • Năm 2003: Sea Games lần thứ 22 tại Việt Nam đã đưa Đông Timor vào danh sách và trở thành thành viên thứ 11.
 • Sau đó, Đại hội duy trì tổ chức cho đến nay và năm 2023 tổ chức ở đâu? Chính diễn ra lần thứ 32 do Campuchia đăng cai. 
Điểm qua thông tin về lịch sử Đại hội

Điểm qua thông tin về lịch sử Đại hội

Những thông tin thú vị nổi bật về Sea Games

Bên cạnh câu hỏi Sea Games viết tắt của từ gì, nhiều người còn tìm kiếm những thông tin thú vị về Sea Games. Bạn hãy đọc ngay bên dưới để cập nhật:

Sea Games được thống nhất thành lập tại Tokyo, Nhật Bản

Nhiều người không biết rằng địa điểm Sea Games chính thức được nhất trí thành lập là tại Nhật Bản vào năm 1958. Lúc này, các nước trong khu vực đang tham dự Á vận hội lần thứ 3 tại Tokyo. 

Phó Chủ tịch UB Olympic của Thái Lan đã đưa ra đề xuất và được các nước khác nhất trí tạo dựng một tổ chức Thể Thao riêng tại khu vực. 

Bên cạnh đó, một Đại hội sẽ được diễn ra để thắt chặt tình hữu nghị và đồng thời nâng cao hơn thành tích cho các vận động viên.

Sea Games năm 1963 là lần duy nhất bị hủy bỏ tổ chức từ khi thành lập đến nay

Vào năm 1963, tình hình chính trị xảy ra nhiều cuộc xung đột tại nội bộ Campuchia và giữa hai nước Campuchia, Thái Lan. Điều này đã khiến quan hệ giữa hai bên rơi vào bế tắc và Sea Games bắt buộc phải bị hoãn lại. 

Bên cạnh đó, vào năm này, nước chủ nhà được Liên đoàn đề cử là Lào. Tuy nhiên, nước này đã từ chối vì nguồn tài chính không cho phép để tổ chức. Vì vậy, Đại hội đã phải đợi đến năm 1965 mới được diễn ra tại Malaysia.

Nước nào giữ số lần đăng cai Sea Games nhiều nhất?

Tính cả Sea Games đang diễn ra thì Thái Lan và Malaysia chính là địa điểm tổ chức nhiều kỳ nhất với 6 lần. Trong khi đó, các quốc gia Singapore, Indonesia và Philippines có 4 lần đăng cai; Myanma 3 lần; Việt Nam 2 lần. 

Các nước Brunei, Lào, Campuchia chỉ mới 1 lần và Đông Timor vẫn chưa đủ điều kiện để tổ chức.

Việt Nam đã từng có thời gian không tham dự Sea Games

Từ năm 1975 (SEAP Games 8) cho đến 1987 (Sea Games 14) là thời điểm Việt Nam không cử vận động viên tham gia. Lý do bởi vì đây là lúc mà nước ta đang trong thời gian khắc phục hậu quả để lại của chiến tranh. Sau đó, năm 1989, Việt Nam quay trở lại vào Sea Games 15.

Những điểm đặc biệt của Sea Games 32 

Sea Games 32 hiện đang diễn ra từ ngày 5/5 đến 17/5/2023 với rất nhiều điểm đặc biệt:

 • Đại hội đã có 64 năm được tổ chức nhưng đây là lần đầu tiên Campuchia trở thành nước chủ nhà.
 • Lễ khai mạc cũng như bế mạc được miễn phí vé vào xem cho tất cả khán giả. Bên cạnh đó, vé vào xem tại các sân vận động, nhà thi đấu diễn ra các bộ môn cũng không mất tiền.
 • Đặc biệt, bản quyền truyền hình được Campuchia cung cấp miễn phí. Các đoàn đến tham dự cũng sẽ không mất tiễn ăn ở cũng như di chuyển nội địa.
Sea Games 32 có nhiều điểm đặc biệt được Campuchia tạo ra

Sea Games 32 có nhiều điểm đặc biệt được Campuchia tạo ra

Sea games viết tắt của từ gì đã có được lời giải thích dễ hiểu nhất trong bài viết trên. Ngoài ra, bạn cũng sẽ biết thêm nhiều thông tin thú vị xoay quanh đại hội Thể Thao Đông Nam Á.

Hoang Đan